CHỦ TỊCH LUMI VIỆT NAM DỤ ĐOÁN CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP NGÀNH IOT

Anh Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Nhà thông minh LUMI dự báo IOT sẽ là lĩnh vực triển vọng, có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam trong tương lai.

Anh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ tại chương trình "Vạn vật kết nối và những điều cần biết" do FUNiX tổ chức trực tuyến vào ngày 10/10. Chương trình thu hút được sự quan tâm các bạn trẻ yêu thích ngành công nghệ thông tin đang theo học FUNiX, sinh viên, người đã đi làm, người đang mong muốn chuyển hướng sự nghiệp sang IOT (Internet of Things).

Trong khuôn khổ sự kiện, anh Tuấn Anh khái quát bức tranh về ngành IOT ở nước ta hiện nay. Theo đó, IOT đã và đang được ứng dụng phong phú trong đời sống, từ kết nối trong gia đình, xã hội (smart home, smart city) đến nông nghiệp, công nghiệp... IOT cũng là thị trường đầy tiềm năng, chỉ riêng mảng IOT trên Smarthomecó thể giá trị tới 2.500 tỷ đồng, tăng trưởng đến 8.200 tỷ VNĐ vào năm 2023. 
         
                                                                                                                                                                                                                                                                              Ảnh: Lumi
                                                                                                          Anh Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Nhà thông minh Lumi Việt Nam.
                                                                                                                       

"Số lượng thiết bị IOT được kết nối toàn cầu rất lớn. Trong tương lai các thiết bị này sẽ bao phủ cuộc sống của con người. Đây là mảng thị trường có thể thay đổi kinh tế, kỹ thuật của một đất nước. Để theo ngành này không quá khó, bạn có nhiều cơ hội nhưng thách thức lớn" - Anh Tuấn Anh khẳng định.

Chủ tịch Nhà thông minh Lumi cũng dự báo nhu cầu việc làm trong thị trường IOT. Hiện tại ở Mỹ mức lương trung bình của các kỹ sư là khoảng 8.000 USD một tháng, ở Việt Nam mức lương trung bình trong khoảng 1.000 - 2.000 USD một tháng.

Ở Việt Nam, để theo đuổi ngành IOT, doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với những thách thức hàng ngày. Trong đó, nền công nghiệp phụ trợ chưa phát triển nên nhiều sản phẩm trong lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn để thực hiện. Khó khăn thứ hai chính là về nhân lực. Chủ tịch Nhà thông minh LUMI chia sẻ, các doanh nghiệp về IOT tại Việt Nam đều đang gặp khó khi tìm kiếm số lượng lớn các kỹ sư phần mềm, phần cứng... phù hợp. Về nguồn đào tạo, nhiều đơn vị đào tạo các ngành Điện, Điện tử, Cơ điện tử thì phần kết nối vẫn đào tạo theo chuẩn có dây. Trong khi, IOT cần dùng chuẩn kết nối không dây như Zigbee, Zwave, Bluetooth Mesh các trường ít đào tạo.

Với thị trường việc làm hấp dẫn, mức thu nhập tốt, anh Nguyễn Tuấn Anh khẳng định lĩnh vực IOT hoàn toàn là cơ hội tốt cho các bạn trẻ. "Bạn trẻ muốn làm được IOT cần hiểu được các vấn đề mà khách hàng, người dân đang gặp phải trong các lĩnh vực của cuộc sống. Cùng với đó là kiến thức cơ bản nhất về ngôn ngữ lập trình C, lập trình vi điều khiển, vi xử lý MCU, kiến thức về chuẩn kết nối không dây như zigbee... Bên cạnh đó, kỹ năng như đam mê, tinh thần sẵn sàng học hỏi, kiên trì và bền bỉ theo ngành là vô cùng quan trọng", chủ tịch LumiViệt Nam khẳng định.


                                                                             ​                                                                                                                                                                                                                       Ảnh: FUNiX
                                                                                   
Từ tháng 7, FUNiX và Nhà thông minh Lumi hợp tác cho ra đời khóa đào tạo trực tuyến
                                                                                           IOT Programming with Lumi, mở rộng cơ hội cho bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này.

Xuất phát từ thực tế "khát" nhân sự và muốn đóng góp tìm lời giải cho bài toán nhân sự IOT nói riêng, tuyển dụng CNTT nói chung của Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0, Lumi Việt Nam phối hợp cùng FUNiX cho ra đời chương trình học trực tuyến "IOT Programming with Lumi" từ tháng 7. Chương trình trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết về IOT cho học viên sau 30 tuần đào tạo. Chương trình có những hoạt động học tập chủ động, thực hành chuyên sâu và cá nhân hóa như: Hỏi đáp một - một với mentor là các chuyên gia trong ngành; thực hành dự án IOT tại doanh nghiệp... mở rộng cơ hội gia nhập lĩnh vực IOT cho các bạn trẻ.

Công ty Cổ phần Nhà Thông Minh Lumi Việt Nam là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu tại Việt Nam về lĩnh vực Nhà thông minh - một ứng dụng tiêu biểu của IOT. Thành lập 2012, đến nay công ty làm chủ công nghệ, sở hữu hệ sinh thái nhà thông minh hoàn chỉnh và mở rộng liên tục. Sản phẩm của công ty đã xuất khẩu tại Ấn Độ, Singapore, Australia, Thái Lan.

Bài viết liên quan

Zalo
Tư vấn
Gửi liên hệ
Thông tin liên hệ
Lên trên